TextBody

Những giải pháp của Wavin tạo ra sự thay đổi trong hệ sinh thái môi trường

02/07/2021

 

Ông Freek Crum, Chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Wavin, Tập đoàn hàng đầu châu Âu chuyên về sản xuất hệ thống đường ống cấp thoát nước, đã có cuộc trò chuyện với phóng viên về dự báo về thị trường này trong tương lai.

Ông Freek Crum, Chủ tịch Wavin khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

* Thưa ông, là Tập đoàn hàng đầu châu Âu chuyên về sản xuất hệ thống đường ống cấp thoát nước, điều gì đã đưa Wavin đến Việt Nam để thực hiện những dự án đầu tiên?

- Wavin đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 2005 thông qua các đối tác phân phối khi bắt đầu nhận thấy tiềm năng tăng trưởng lớn trong lĩnh vực công trình và xây dựng đang phát triển nhanh tại đây. Chúng tôi mong muốn giới thiệu đến Việt Nam những giải pháp bền vững và sáng tạo về quản lý nguồn nước và cải thiện hệ thống vệ sinh.

Là nhà cung cấp hàng đầu về các giải pháp quản lý nguồn nước tiên tiến, sáng tạo cho ngành xây dựng và cơ sở hạ tầng, trọng tâm của Wavin ở Việt Nam là tạo ra sự thay đổi tích cực trong hệ sinh thái tại đây và truyền tải mong muốn trong việc xây dựng môi trường bền vững và lành mạnh. Các sản phẩm và giải pháp tiêu biểu của Wavin được thiết kế để giải quyết những thách thức và đáp ứng nhu cầu của cơ sở hạ tầng đô thị ngày càng mở rộng tại Việt Nam. Phần lớn các dự án của Wavin tại Việt Nam sẽ tập trung vào các khách sạn và khu dân cư cao cấp, cũng như các công trình chính phủ, đô thị, thương mại và mua sắm.

* Đến nay Wavin đã hoàn thành bao nhiêu dự án tại Việt Nam, thưa ông?

- Cho đến nay, Wavin đã làm việc với các khách hàng Việt Nam để thực hiện hơn 100 dự án môi trường xây dựng và công trình trên khắp cả nước, bao gồm: Trụ ​​sở Bộ Ngoại giao tại Hà Nội và các khách sạn hạng sang như Tòa nhà C1 (Khách sạn Bộ Quốc phòng), Khách sạn Novotel Suites Hà Nội, Khu phức hợp Crown Plaza Complex Hà Nội (lắp đặt  công nghệ ống thoát giảm âm Wavin AS); Ống thoát giảm âm Wavin SiTech+ lắp đặt tại khách sạn New World Sài Gòn; Dự án Iconic Tây Hồ View (lắp đặt Wavin Tigris K1 và SiTech+); Dự án Wyndham Đồ Sơn Ocean Hotel (lắp đặt Wavin PPR Eko & Wavin AS+); Khách sạn Hilton Hải Phòng (lắp đặt Wavin PPR Eko & Wavin AS)…

Sản phẩm của Wavin.

* Xu hướng đô thị hóa hiện nay dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới. Theo ông, khu vực nào tại Việt Nam sẽ được chú ý nhiều nhất? Ông vui lòng chia sẻ một số ví dụ về công nghệ ứng dụng (nếu có) có thể đổi mới quy trình xây dựng hiện đại. Sáng kiến ​​nào của Wavin có thể được áp dụng trong việc xây dựng thành phố thông minh?

- Theo Liên Hợp Quốc, sáu thành phố lớn nhất của Việt Nam sẽ tăng mạnh về dân số tính đến năm 2030, bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Biên Hòa, TP.HCM, Cần Thơ. TP.HCM dự báo sẽ chạm ngưỡng 11,1 triệu dân đến năm 2025, Hà Nội cũng được dự báo sẽ cán mốc 9 triệu dân trong 5 năm tới.Trong bối cảnh chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực thúc đẩy phát triển một trung tâm công nghệ và thành phố thông minh tọa lạc bên trong phạm vi TP.HCM. Sự gia tăng dân số đô thị nhanh chóng của quốc gia cũng được kỳ vọng sẽ đi kèm với sự mở rộng nhanh chóng của các lĩnh vực công trình và môi trường xây dựng. Hiện tại chúng tôi đã thấy được động lực phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực này và phân khúc xây dựng của Việt Nam qua chỉ số tăng trưởng 6,3% trong quý I/2021.

Wavin đảm bảo cung cấp một số giải pháp mạnh mẽ và đáng tin cậy sắp được giới thiệu tại Việt Nam, bao gồm nhiều loại đường ống và phụ kiện, công nghệ điều hòa không khí trong nhà, đường ống cấp nước và khí đốt, hệ thống quản lý nước mưa. Toàn bộ các giải pháp với chất lượng chuyên biệt và tiết kiệm chi phí mà Wavin sẽ giới thiệu tại Việt Nam, bao gồm: 

Hệ thống vệ sinh và cung cấp nước uống an toàn và hiệu quả. Wavin PPR: Wavin cung cấp ống dẫn và phụ kiện nhiều lớp mang lại độ tin cậy cao, ứng dụng trong các hệ thống nước uống (cả nước nóng và lạnh) trong các tòa nhà, hệ thống cấp nhiệt cho sàn và trung tâm, và điều hòa không khí. Wavin Tigris K5/M5: giải pháp thiết lập các tiêu chuẩn mới thông qua phụ kiện đường ống đa lớp trang bị công nghệ cảnh báo rò rỉ âm thanh (Acoustic Leak Alert).

Giải pháp xây dựng thành phố có khả năng chống chịu với khí hậu. Tại các khu vực đang phát triển với tốc độ đô thị hóa chóng mặt của Việt Nam như TP.HCM - nơi hàng triệu mét vuông ao hồ, kênh rạch đã bị san lấp để lấy đất xây dựng, việc đại tu toàn bộ mạng lưới thoát nước là vô cùng cần thiết để đối phó hiệu quả với mưa lớn, sụt lún và triều cường của Việt Nam. Theo Bộ TN&MT Việt Nam, mực nước của các con sông đang bao quanh TP.HCM có thể dâng cao tăng 30 cm tính đến năm 2050.

Các giải pháp quản lý nước mưa và nước đọng của Wavin xử lý lượng nước mưa dư thừa một cách hiệu quả, tăng cường tính bền vững và giảm nguy cơ gây hại cho các công trình. Hệ thống này cũng có thể được tăng để giảm dần nguồn nước nhằm tái sử dụng nước khi hạn hán.

Wavin QuickStream là một hệ thống thoát nước mái siphonic hiệu quả và tiết kiệm giúp xả nước mưa từ các bề mặt mái lớn. Hệ thống này kết hợp ưu điểm giảm thiểu vật liệu sử dụng, giảm trọng lượng và thời gian lắp đặt trong khi gia tăng hiệu quả, độ an toàn và tối ưu hóa không gian, cung cấp giải pháp thoát nước mưa ưu việt để rút nước trên bề mặt mái lớn của các công trình thương mại và công cộng.

* Theo nghiên cứu của Wavin, Việt Nam có những lợi ích và thách thức nào về quy mô thị trường, tốc độ tăng trưởng? so với các nước trong khu vực châu Á, Việt Nam có gì khác biệt?

- Ngành Xây dựng của Việt Nam tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm dự báo đạt ​​khoảng 9%. Bất chấp đại dịch, ngành công nghiệp này cũng là lĩnh vực hoạt động tốt nhất tại các thị trường châu Á - Thái Bình Dương. Dự kiến ngành Xây dựng ​​sẽ tiếp tục phát triển và nhận được nhiều đầu tư hơn nữa vào sản xuất, năng lượng và cơ sở hạ tầng giao thông cho đến năm 2024 khi nền kinh tế phục hồi trở lại sau đại dịch. Chính phủ cũng đang nỗ lực phối hợp để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nhà ở dân dụng do quá trình đô thị hóa và sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, điều này dự kiến sẽ tạo ra nhiều động lực hơn cho phân khúc xây dựng nhà ở.

Ngoài ra, Việt Nam đang dần ưu tiên tính bền vững trong Chương trình nghị sự quốc gia, với cam kết tăng gấp đôi lượng sử dụng năng lượng tái tạo của đất nước và cắt giảm lượng khí thải carbon xuống 15% vào năm 2030. Với hơn 70 năm kinh nghiệm trong việc phát triển các giải pháp xây dựng và cơ sở hạ tầng bền vững, Wavin mong muốn chia sẻ những sáng kiến và kiến thức chuyên môn với các doanh nghiệp Việt Nam và giúp Chính phủ đạt được những mục tiêu dài hạn về kinh tế và môi trường.

* Theo những thông tin thị trường mà ông đề cập ở trên, liệu các sản phẩm của Wavin có thể mang lại cả tính ứng dụng và giá trị tương xứng với chi phí bỏ ra không? Các sản phẩm của Wavin đã có những cải tiến gì để phù hợp với môi trường kinh doanh tại Việt Nam?

- Động lực ​​cho các dự án xây dựng thuộc lĩnh vực thương mại, công nghiệp và dân dụng tại Việt Nam là phải kết hợp các giải pháp về nguồn nước bền vững, an toàn, dễ tiếp cận và về công trình thoát nước - cả hai yêu cầu thiết yếu của con người. Danh mục giải pháp của Wavin sắp được giới thiệu tại Việt Nam hướng đến mục đích cuối cùng là tạo ra các sáng kiến nòng cốt về môi trường như:

Cấp nước an toàn và hiệu quả: Tạo điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận nguồn nước sạch và an toàn tại Việt Nam.

Chất lượng vệ sinh tốt hơn: Nâng cao khả năng tiếp cận chất lượng vệ sinh đảm bảo cho tất cả cộng đồng người Việt.

Nâng cao khả năng chống chịu với khí hậu: Giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của bão, lũ sông, xói mòn bờ biển, hạn hán và xâm nhập mặn tại Việt Nam thông qua các giải pháp thích ứng với khí hậu của Wavin. Các giải pháp quản lý nước mưa và nước đọng tích hợp của Wavin có thể chống lại nguy cơ ngập lụt đường phố, áp lực sốc nhiệt đô thị và hỗ trợ quá trình “xanh hóa” cho các thành phố.

Hiệu suất thi công tốt hơn: Giúp giảm lượng khí thải carbon và năng lượng tiêu hao của Việt Nam thông qua việc sử dụng các sản phẩm Wavin như một hệ thống tích hợp - liên kết với các thiết bị thông minh mới. Điển hình như Wavin BIM REVIT - mô hình thông tin xây dựng sẽ giúp thiết kế, thi công và tận hưởng môi trường sống thoải mái theo cách hiệu quả và bền vững nhất.

Hơn thế nữa, tại các thành phố và khu đô thị đang phát triển của Việt Nam, mức độ ô nhiễm tiếng ồn tăng cao đã trở thành hệ quả chưa thể giải quyết do tốc độ đô thị hóa nhanh chóng. Đặc biệt, tiếng ồn của đường ống dẫn nước đang ảnh hưởng đến trải nghiệm sống tiện nghi khi người dân buộc phải sinh hoạt trong nhà nhiều hơn bao giờ hết. Việc khắc phục hậu quả có thể tốn kém hơn nhiều so với phương án giải quyết ngay vấn đề từ khi lập kế hoạch xây dựng. Giải pháp Wavin AS+ có thể giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm tiếng ồn ở đô thị, cũng như giải quyết các hạn chế về thời gian, ngân sách trong quá trình thiết kế xây dựng và thi công nhờ hệ thống ống nước dễ dàng lắp đặt và mang lại giá trị lớn.

Wavin AS+ có thiết kế nhỏ gọn lý tưởng cho không gian nhỏ và hẹp, cấu tạo từ vật liệu độc đáo giúp hấp thụ và triệt tiêu âm hoàn hảo, đi kèm một vòng đệm bít màu xanh được cấp bằng sáng chế nhằm tăng cường khả năng lắp đặt chống rò rỉ - chống lệch khớp nối. Vòng đệm được tạo ra sau hàng giờ kiểm nghiệm tiếng ồn và tìm tòi những vật liệu mới để tối ưu hiệu quả giảm âm. Wavin AS+ có thể dùng trong mô hình thông tin xây dựng (BIM), hỗ trợ các kỹ sư và nhà thầu thiết lập kế hoạch thi công dự án, giúp chuyên gia dễ dàng xác định hệ thống đường dẫn chìm và hệ thống ống thoát nổi trên mặt đất. 

 

Khách sạn Hilton Hải Phòng sử dụng sản phẩm của Wavin.

* Không thể phủ nhận thực tế Covid-19 đã làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế và thương mại của Việt Nam. Wavin có gặp khó khăn khi giao dịch với khách hàng nội địa trong giai đoạn này không? Khách hàng mới của Wavin ở giai đoạn này là ai?

- Mặc dù là một trong số ít nền kinh tế ở châu Á đã vực dậy thành công khỏi đại dịch, Việt Nam hiện vẫn phải đối mặt với mật độ dân số đô thị gia tăng nhanh chóng. Điều này kéo theo thách thức cấp bách xung quanh vấn đề vệ sinh, cấp nước, đô thị hóa và tính bền vững. Chính phủ cũng chủ động đảm bảo tính bền vững trong Chương trình nghị sự quốc gia, với cam kết tăng gấp đôi lượng sử dụng năng lượng tái tạo của đất nước và cắt giảm lượng khí thải carbon xuống 15% vào năm 2030. Tuy nhiên, bất chấp những sáng kiến ​​đã được đưa ra, ô nhiễm tiếng ồn vẫn tiếp tục là một thách thức dai dẳng đối với người Việt sinh sống tại các đô thị.

Wavin AS+ vừa ra mắt gần đây là thế hệ ống thoát giảm âm mới cung cấp khả năng giảm tiếng ồn tiên tiến trong hệ thống ống dẫn nước ngầm và chất thải, từ đó mang đến các công trình tốt hơn và yên tĩnh hơn. Đây cũng là giải pháp có thể thiết kế chuyên biệt nhằm đáp ứng yêu cầu đặc thù của các tòa nhà và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Hiện Wavin đang có đà phát triển hứa hẹn tại Việt Nam khi Wavin AS đã được lựa chọn lắp đặt cho Tòa nhà C1 (Khách sạn Bộ Quốc phòng), Khách sạn Novotel Hà Nội, Khu phức hợp Crown Plaza Complex Hà Nội, cũng như cho Trụ sở Bộ Ngoại giao tại Hà Nội…

* Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn đăng trên http://tapchixaydungbxd.vn/vat-lieu/vat-lieu-xay-dung/wavin-se-cung-cap-cac-giai-phap-voi-chat-luong-chuyen-biet-v.html, ngày 17/6/2021.

Các nội dung khác

PME
Vigracera
Thành Công
Viwaseen
Vinaconex
Evn
Petro